Đặc Sản Ngon & Lạ Thy Vân : chabochinhieudanang.vn - www.dacsanthyvan.com

Đến Lào Cai thưởng thức San Lùng

Tới Lào Cai, các du khách, đặc biệt là những người sành rượu sẽ không thể bỏ qua một món quà mà cũng là sản phẩm độc đáo của người Dao Đỏ nơi đây, rượu Sán Lùng.

Rượu San Lùng  là thứ rượu đặc sản của người Dao đỏ xuất phát từ bản San Lùng, xã Bản Xẻo, huyện Bát Xát. Cùng với rượu Táo Mèo và rượu ngô Bắc Hà rượu San Lùng là các danh tửu của Lào Cai. Tới với tỉnh thành Tây Bắc này, nếu ai chưa từng thưởng thức hương rượu đặc biệt ấy, sẽ là một điều cực kì đáng tiếc.
Rượu Sán Lùng, hay còn gọi là rượu San Lùng là loại rượu cực kì nổi tiếng của vùng núi Lào Cai, nơi dân tộc Dao Đỏ sinh sống. Loại rượu này gắn liền với truyền thuyết của người dân tộc được truyền đi truyền lại qua bao đời.
 
Vùng cao Tây Bắc, nơi khởi nguồn của một loại rượu nổi tiếng - rượu San Lùng, Lào Cai.

Truyền thuyết người Dao truyền tụng rằng rượu San Lùng là rượu của trời, của các đấng thiên tinh. Các vị Bồ Tát thường phái Tiên sa xuống núi Pò Sèn (ở Bản Xèo - bát Xát) lấy rượu về. Ấy là khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước hút từ dòng suối chảy ra từ lòng nùi Pò Sèn ngược lên trời.

Người Dao đỏ gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là 'tam long' và địa danh ấy là San Lùng. Là vùng đất có rồng thiêng, nên đồng bào đến ở lập thành làng bản và sinh sống bằng nghề làm nương nấu rượu. Rượu San lùng là loại rượu quý chỉ để dùng cúng bái trời đất tổ tiên, lễ, tết, hội hè, cưới hỏi và để đãi bạn hiền. 

 Rượu San Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng, vị đậm đà của thóc nương. Nếu như các loại rượu khác được ủ lên men từ gạo, ngô hoặc sắn nấu chín thì rượu Sán Lùng được ủ từ thóc, lên men bằng mười lăm thứ lá rừng. Nhờ nguồn nước và khí hậu rượu Sán Lùng có một hương vị đặc biệt. Rượu màu trong vắt hơi ngả xanh. hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng vị ngọt dịu và hơi ngậy. Theo truyền thuyết dân tộc Dao bản địa thì rượu San Lùng nấu để cúng thần tiên, trời đất, vì vậy rượu được nấu hết sức công phu, không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, mà còn mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa.

 Nguyên liệu tuyển chọn kỹ từ thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nâu, người ta ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược.Men đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm,có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đau nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Rượu được chưng cách thuỷ hai lần, Lần thứ nhất là khử tap và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pò Sèn, thế mới ra được rượu và chỉ có người San Lùng mới làm ra rượu San Lùng thơm, ngon, êm dịu.

Rượu San Lùng hương thơm, vị đậm đà mau làm lan toả sự đê mê tới lục phủ ngũ tạng, tới chân tơ kẽ tóc. Sau tiệc rượu, ta có cảm giác lâng lâng sảng khoái, không u mê đau đầu. Mới một giọt đã mềm môi, làm ta muốn thêm giọt nữa. Uống rượu San Lùng buổi sáng, sẽ như có vị thần sức mạnh hỗ trợ ở hai vai, nên làm lụng cả ngày không hề mệt mỏi. Nếu vào buổi tối uống cùng bạn, sẽ như có sợi dây vô hình ràng buộc tình yêu thương khăng khít, trong lòng mỗi người tào dâng lời hay ý đẹp nói lên những gì lúc khác chưa nói được.
Nhiều du khách tới thăm bản San Lùng đều có thể được tận mắt chứng kiến công đoạn chưng cất rượu truyền thống nơi đây cũng như tình cảm mà người Dao Đỏ ở bản San Lùng đem gửi trong từng giọt rượu thơm lừng này. Rượu San Lùng được chế biến rất công phu từ chính bàn tay của những người phụ nữ Dao Đỏ.
phụ nữ Dao đỏ với phương pháp nấu rượu
Từ những nắm men rượu đặc biệt, những người phụ nữ Dao Đỏ sẽ chưng cất lên những giọt rượu San Lùng thơm lừng.

 Hiện nay bản San Lùng Bát Xát đang là địa chỉ mà các bạn và du khách lên thăm Lào Cai muốn tới. Người Dao Đỏ nơi đây sẽ đón tiếp du khách tận tình. Và vơi những chuyến thăm quan căn bếp chưng rượu của người dân tộc nơi đây, du khách sẽ thêm yêu quý những bát rượu nguyên chất mà những người phụ nữ nơi đây cất công làm ra. Và chắc chắn nhưng lít rượu được đựng một cách thô sơ sẽ trở thành những món quà quý nhất gửi tới người thân và bạn bè của bạn.
rượu San Lùng
Những chai rượu dù là được chứa trong những chai rượu quý hay những can rượu thổ sơ cũng đều có thể trở thành món quà đặc biệt của chuyến đi Tây Bắc.


Rượu San Lùng, hay văn hóa nấu rượu, thưởng rượu của người Dao Đỏ, Lào Cai là một thứ "đặc sản" của vùng mà bất cứ du khách nào đến đây cũng cần phải lưu tâm mà đến thăm. Một chuyến đi sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn không tới thăm ngôi làng truyền thống này và mang những chai rượu nguyên chất thơm lừng hương núi rừng về làm quà chon người thân và bạn bè.


ST
Share on Google Plus

VỀ Unknown

ĐẶC SẢN NGON VÀ LẠ THY VÂN: Chả Bò Đà Nẵng Thy Vân, Giò Me Nghệ An, Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Tôm Một Nắng, Mực Một Nắng, Gân Bò - Nai Một Nắng, Cá Thu Một Nắng, Mực Khô Cao Cấp, Chân Giò Muối Xông Khói, Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản vùng miền,... http://chabochinhieudanang.vn/ - http://www.dacsanthyvan.com/
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

XEM NHIỀU NHẤT

Chả Bò, Giò Bê, Bò-Nai 1 Nắng,Tré, Nem...