1. Nguyên liệu:
- 20 chén nhỏ + xửng hấp
- 200g bột gạo
- 20g bột năn
- 200g tôm đất tươi
- 300g cá tươi
- 1 ổ bánh mì không ruột
- Hành hương tím
- Dầu ăn
- Nước mắm
- 3 thìa súp nước cốt chanh
- ớt sừng xanh (ớt Huế) + tỏi tép (bóc vỏ, để nguyên tép)
- Các gia vị thông thường: muối, đường, tiêu, bột ngọt…
2. Thực hiện:
Bước 1: Hòa bột gạo, bột năn với một tí muối và 200ml nước để nguội. Đợi nước trong xửng sôi, xếp chén vào xửng, đậy nắp lại cho chén nóng, múc bột cho vào chén, nhớ là bọt vừ phải khoảng 1/3 chén, không nên đổ đây, nên dùng chén cạn như thế mới thấy nét thanh tao của bánh, bên cạnh đó khi ăn không bị ớn. Hấp khoảng 2-3 phút cho tới khi bột chuyển sang màu trắng đục là bánh chín.
Bước 2: Tôm đất rửa sạch, để ráo, bóc vỏ. Cá rửa sạch, nạo lấy thịt bỏ xương.
Bước 3: Phi thơm tỏi với một ít dầu ăn, cho tôm và thịt cá vào xào vừa chín, tắt bếp. Sau đó cho vào cối giã, lấy ra xé theo xớ thịt. Cuối cùng cho vào chảo không dính chấy đến khi khô ráo.
Bước 4: Bánh mì không ruột, cắt miếng vuông to hơn hạt lựu một chút, thả vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt ra, cho vào giấy thấm dầu.
Bước 5: Hành tím cắt mỏng từng lát mỏng, cho vào dầu nóng ph thơm vàng, vớt ra để ráo dầu.
Bước 6: Pha nước mắm: 3 muỗng súp nước cốt chanh + ½ bát đường + 1 chén nước sôi, khuấy cho tan đường, rồi cho từ từ nước mắm vào. Tùy theo khẩu vị ăn mặn hay nhạt mà ta cho ít nước mắm hay nhiều nước mắm. Ớt tỏi được dằm bằng muỗng chứ không giã nát, như thế mới đúng gu.
3. Trình bày:
Xếp các chén bánh bèo ra nia tre, rắc “nhưn”tôm, bánh mì chiên và hành phi thơm lên trên. Dọn kèm với nước mắm tỏi ớt.
Chan nước mắm vào chén bánh bèo và dùng muỗng thưởng thức món đặc sản này.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét