Cứ mỗi dịp tết về, những người con xa quê hương đều nhớ đến quay quắt cái hương vị giòn thanh của món măng hầm hòa quyện với vị dai béo của chân giò ngon đến tứa nước chân răng. Nổi tiếng khắp miền Bắc là loại măng lưỡi lợn đặc biệt của đất Tuyên Quang. Măng lưỡi lợn với thớ thịt dày, đặc, chắc và nhuyễn không có sợi xơ được các bà nội trợ ưu ái nhất.
Khi mùa măng về, người dân nơi đây thường đi núi hái măng đem về phơi khô để dành cho cả năm. Muốn có được mẻ măng ngon, giữ được lâu phải phơi vào những ngày nắng lớn.
Thường xuyên lật hướng cho măng khô kỹ và đều rồi bỏ vào bao nilon buộc chặt chống ẩm, tuyệt đối không dùng chất bảo quản. Hiện nay, trên thị trường rao bán măng lưỡi lợn Tuyên Quang rất nhiều, nhưng có phải măng “xịn” và an toàn như lời quảng cáo hay không? Đây là câu hỏi của nhiều người!
Người miền Bắc thường chọn măng lưỡi lợn để nấu bát canh ngon. Ảnh: Internet.
Măng lưỡi lợn hầm với giò heo là món ăn đặc biệt không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Khi ăn, từng lát măng vàng mỡ màng, mềm mại nhưng giòn ngọt đậm đà bởi bao nhiêu tinh túy của núi rừng đều tích tụ cả vào đây. Chẳng hề ngạc nhiên khi các món ăn khác bỗng trở thành “thứ yếu” khi đứng cạnh món ăn tuyệt vời này. Măng lưỡi lợn nấu chung với các loại thực phẩm khác tạo thành món ăn rất ngon như: măng hầm với nước luộc gà, măng hầm với sườn non, món vịt xáo măng. Hơn nữa, nhờ khử được mùi tanh, măng có thể nấu chung các món chim, cá tươi, cá chiên, thịt gia súc, gia cầm cho tới các loại muôn thú của núi rừng. Món canh măng hầm có thể ăn cùng với cơm hay bún đều rất ngon miệng. Dù là món ăn dân giã từ các vùng trung du và miền núi, từ bắc vào Nam, măng có thể chinh phục được cả những thực khách sành ăn và khó tính nhất nơi phồn hoa đô hội.
Từng miếng măng giòn sừn sựt, hương vị đậm đà vì các vị ngon ngọt từ giò heo và gia vị ngấm hết vào các thớ măng. Ảnh: Internet.
Ngoài việc chế biến măng đúng cách, người nấu phải để ý canh lửa, vớt bọt thường xuyên để nồi nước ngọt mà vẫn trong veo, chân giò mềm nhưng không rục và thấm đượm gia vị, … Một nồi canh măng nấu khéo khi ăn thịt không còn béo ngấy, giữ độ ngọt cộng thêm mùi thơm quyến rũ của các loại rau. Miếng măng ngậm vào vị béo ngọt của thịt, mà vẫn giữ cái bùi, cái đậm, cái thanh nhã của núi rừng. Tất cả những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt ấy lại góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho bát canh ngon, để thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Cách chế biến món măng lưỡi lợn Tuyên Quang Măng khô đem rửa sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 1 ngày (tốt nhất nên ngâm với nước vo gạo để măng nở mềm và thơm). Để măng ngon, tiết hết chất axit và có màu trắng đẹp, nên thay nước 6 tiếng một lần. Sau đó cắt măng thành từng khúc vừa ăn, bỏ lên bếp đun sôi và chắt bỏ thêm một lần nước nữa. Nếu muốn để được lâu, sau khi ngâm nên luộc qua rồi bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi nấu có thể xào với mỡ, hành và nêm gia vị cho thấm. Cho măng vào nồi đun sôi, sau đó bỏ giò heo và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục hầm nhỏ lửa khoảng 1h nữa cho mềm. Trước khi ăn cho hành lá chẻ nhỏ, bỏ thêm trái ớt, rau mùi và rắc chút hạt tiêu là đã có món măng lưỡi lợn hầm giò heo hấp dẫn, ngon mắt ngon hương. Măng lưỡi lợn được lấy trực tiếp từ đồng bào dân tộc Tày, Dao, Mông tại khu vực miền núi tỉnh Tuyên Quang. Măng non, ngon, được phơi khô trực tiếp trên miếng liếp nứa dài dưới nắng gắt nên rất khô và sạch, không có chất bảo quản.
Bảo quản như thế nào?
Lưu ý, măng ngon nhất chì nếu không biết lưu trữ măng đúng cách sẽ dễ bị mốc, đổi màu và mục dần khiến món ăn không ngon và mất mùi vị đặc trưng.
ST
Măng lưỡi lợn - đặc sản Tuyên Quang miền Bắc
Thứ Bảy, tháng 10 04, 2014
ĐẶC SẢN - ẨM THỰC VIỆT NAM
,
ĐẶC SẢN - MÓN NGON MIỀN BẮC
,
ĐẶC SẢN - MÓN NGON TUYÊN QUANG
Edit
0 nhận xét :
Đăng nhận xét