Không cạnh tranh với cơm gà Hội An hay Tam Kỳ, cơm gà Phú Yên có riêng cho mình một chỗ đứng trong bản đồ của người sành ăn. Cơm gà ở đây hấp dẫn bởi gà vàng ươm, da giòn ít mỡ, thịt dai ngọt.
Cách chế biến món ăn này của người dân Phú Yên cũng khá đặc biệt. Gà được rửa với rượu trắng để làm mất mùi hoi. Dừa lấy nước cho vào nồi đun sôi, tiếp đến cho gà vào luộc khoảng 10 phút thì cho 1 thìa cà phê muối, đường, bột nghệ vào rồi khuấy tan. Nước sôi vớt gà ra cho vào thau nước đá lạnh. Để khoảng 3 phút thì cho gà vào nồi luộc tiếp. Làm như vậy khoảng 4 lần sẽ giúp lớp da bên ngoài căng bóng, phần thịt bên trong chín mềm mà không bở. Vo sạch gạo, cho và nồi nước luộc gà rồi nấu chín. Khi nấu bạn nhớ canh nước để cơm chín mềm, dẻo thơm không quá khô hay quá ướt. Cơm chín cho vào chén nén chặt rồi cho ra đĩa. Gà thái lát vừa ăn. Ăn kèm là chén nước mắm ớt tỏi cùng với ít gừng thái sợi.
Để tăng thêm chất riêng biệt và thưởng thức ngon hơn thì ”Cơm gà Phú Yên” được ăn kèm thêm với kim chi, đồ chua, dưa leo và không thể không nói đến đó là củ hành tím ngâm chua.
Để cảm nhận hết vị ngọt của gà ta thì ”Cơm gà Phú Yên” còn được dùng chung với nước súp nóng hổi lấy từ nước luộc gà. Với cách chế biến đặc biệt và chăm chút đã làm cho món ăn thật sự ấn tượng và để lại nhiều cảm nhận cho người thưởng thức.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét