Vùng biển miền trung, trung bộ là nơi có nhiều Hải Sâm nhất. Hải Sâm là tên chữ, người vùng biển gọi là đồn đột hay đỉa biển. Dọc bờ biển miền Trung từ cù Lao Ré - Quảng Ngãi, vùng đảo Tro, cù lao xanh Bình Định cho đến hòn Yến - Khánh Hoà ngày xưa đều có rải rác hải sâm nhưng ngày nay ngày một hiếm. Đây là một loại có giá trị dinh dưỡng rất cao, hải sâm được chế biến thành nhiều món ngon và lạ, đặc biệt là món chè.
Để chế biến được món này cũng khá là cầu kỳ:
- Hải sâm cắt thành lát mỏng, màu vàng nâu trong như hổ phách.
- Nấu kèm là hạt sen, ý dĩ, bá hạp và táo tàu.
- Đường nấu chè phải "xên" - nước đường sôi, hơi dẻo, nhỏ một ít lòng trắng trứng gà khuấy lộn lên thật đều.
- Cặn đường theo bọt trúng nổi lên, hớt bỏ đi. Bỏ các thứ kể trên vào nước đường nấu lại chừng vài ba phút.
- Trần bì đã xất hoặc mài nhỏ để làm gia vị thêm. Mùi chè thơm ngạt ngào mùi vỏ quýt khô.
- Chè hải sâm tương tự như chè thập cẩm bây giờ. Nó tổng hoà đủ vị ngọt, bùi, thơm thoang thoảng chút hương cam, khiến khi ăn không thấy hơi tanh của biển nữa.
Khi thưởng thức món này phải ăn chầm chậm thì bạn sẽ cảm nhận được cái dẽo mềm của con hải sâm, quyện chút bùi bùi của ý dĩ, hoà nhập với chút cay cay đăng đắng của trần bì tạo nên một vị biển lạ lẫm ngọt ngào.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét