CHÁO BỘT HẢI LĂNG ( tương tự như Bánh Canh Cá Lóc của người Nam Bộ) là món ăn đặc sản và khoái khẩu không thể thiếu của những người con Quảng Trị. Nếu là một người con đi xa mới về lại quê hương thì chắc chắn rằng món ăn đầu tiên để ấm lòng đó là Cháo Bột.
Không biết có từ bao giờ Cháo Bột với vị ngọt của cá lóc, vị thơm nồng của ném, vị cay của ớt, nóng… đã thấm sâu vào từng người con Hải Lăng-Quảng Trị và những người đã thưởng thức dù chỉ một lần.
Để có được một nồi cháo bột phải trải qua nhiều khâu chế biến khá công phu, kỹ lưỡng. Nguyên liệu chính là bột gạo (loại gạo thơm ngon, không quá dẻo, hoặc quá khô), đem ngâm nước vài giờ và xay thật mịn. Sau đó nhào thành bột, dùng ống tre cán thành tấm với độ mỏng vừa phải. Cái khó khi cán bột là khi thái thì bột không dính vào nhau, tức là không khô quá cũng không ướt quá.
Đặc trưng của cháo bột là cá tràu (có nơi gọi là cá quả, cá lóc, cá chuối, một số vùng ở Quảng Trị còn gọi là cá đô, cá tràu v.v…). Cá tràu phải chọn loại thật tươi, còn sống, đem làm sạch. Điều đặc biệt ở đây làm cá không được vứt bỏ ruột. (Một tô cháo bột sẽ mất ngon khi không có “bột lòng” cá! Có vị khách sành ăn còn muốn tô cháo của mình chỉ có toàn ruột cá tràu). Cá tràu làm xong để nguyên con luộc vừa chín tới, tách thịt ra ướp kỹ cùng với các gia vị khác như muối, tiêu, ớt.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét