Nem gói lá chùm ruột là đặc sản và niềm tự hào của người dân tỉnh Khánh Hòa. Người Khánh Hoà có câu: “đến Khánh Hoà mà chưa ăn Nem gói lá chùm ruột thì coi như chưa đến đây”.
Nguyên liệu:
Bì và thịt heo.
Lưu ý: thịt lấy phần nạc đùi hoặc trên lưng.
Cách làm:
Thịt heo lạng sạch mỡ và gân, thái ngang và giã nhuyễn. Một điều đặc biệt khi làm nem Ninh Hòa là không dùng máy móc, phải giã liên tục, không được ngừng tay, vừa giã, vừa nêm gia vị muối, đường, tiêu để nem có độ dai, không quá ngọt cũng không quá mặn.
Bì heo luộc chín tới, để ráo nước, lọc sạch mỡ, cắt thành những lớp mỏng, cuộn lại, cắt sợi nhỏ như miến.
Trộn đều thịt đã giã nhuyễn và da heo đã cắt nhỏ, dùng lá chùm ruột để gói lại (Lá chùm ruột không được rửa, phải dùng khăn khô lau sạch). Sau đó, lót lá chuối bên ngoài, rồi gói chặt tay, không để bị hở. 3 ngày sau, nem đủ độ chua thì có thể ăn được.
Ảnh: minh họa (Nguồn Vzone)
Thưởng thức
Nem gói lá chùm ruột ăn kèm với tỏi, chấm nước tương ớt, ngon tuyệt.
Chúc bạn ngon miệng!
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét