Tới Thừa Thiên ngay góc ngã tư đường Nguyễn Trãi – Nguyễn Văn Cừ người dân đã phải giật mình với những tấm biển hiệu “Cháo sợi gia truyền” và dòng chữ “Bạn từng ăn cháo bằng đũa?” làm cho ai nhìn thấy cũng bị kích thích và muốn vào thử ngay.
Một tô cháo sợi nghi ngút khói được bưng ra nhưng khách lại thấy giống tô bún, nếm chút nước lèo thì hương vị như… hủ tíu. Kèm theo đó là đĩa rau sống gồm xà lách, rau quế, hũ nước mắm ớt. Loại sợi của món này được làm từ bột gạo, trông giống sợi bún tươi nhưng có độ dai hơn hẳn nên dễ bị nhận lầm là làm từ bột mì. Lý do khiến món này được gọi là cháo mà phải ăn bằng đũa là vì sợi bún được áo một lớp bột bên ngoài, cho bún vào tô và đổ nước lèo thật sôi vào, sợi bún sẽ chín luôn trong tô, còn lớp bột áo hoà vào nước lèo tạo ra độ sệt cho món ăn. anh Trần Đắc Tài – chủ quán, sau một hồi giải thích bèn kết luận như vậy để khách hiểu rằng mình quảng cáo không sai.
Theo lời chủ quán thì lúc đầu, anh định đặt tên cho món ăn là bánh canh Thái Lan nhưng suy tính lại thấy không giống bánh canh lắm nên chuyển sang tên cháo sợi. Món này phải ăn kèm với sa tế thì mới thấy hết được cái vị ngon của nó. Sa tế khô queo, không chút mỡ màng, có mùi như muối tôm, không có vẻ gì đặc sắc. Tuy nhiên, khi cho một ít sa tế vào thì hương vị của tô cháo sợi khác hẳn. Vị the the, cay cay của sa tế giúp hương vị của tô cháo đặc sắc.
Sa tế ở đây được xào bằng tỏi, ớt Thái Lan, hoàn toàn không có tôm. Sợi bún cũng được nhập từ Thái về, không có bán ở Việt Nam. “Ở Thái, món này không ăn rau nhưng khách ăn kèm rau lại hợp hơn”, chủ quán cho biết thêm. Tuy là món Thái nhưng hương vị gần gũi và khá dễ ăn đối với người Việt. Ngán cơm đi ăn cháo sợi kèm rau cho cơ thể nhẹ nhàng. Hoặc một tô cháo sợi cay cay đủ làm ấm cơn mưa chiều bất chợt.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét