Bánh xèo Phú Yên vì vậy được coi là mộc mạc không màu mè, dân dã mà thực chất ngon lành lôi cuốn. Bánh xèo nhà giàu có thêm mộc nhĩ nhiều thịt nhiều tôm, có thêm cả lớp trứng tráng phủ lên trên. Nhà nghèo có khi đúc chay không nhân thế mà ăn vẫn ngon không chán.
Bánh xèo Phú Yên đổ khuôn nhỏ, tôm Đắng bắt ở đầm Ô Loan, làm tới đâu ăn tới đó không đúc sẵn bao giờ. Bánh xèo làm từ bột gạo. Bánh xèo ngon trước hết là nhờ bột. Bột phải đủ các hương vị lẫn màu sắc: Độ béo của dừa, độ ngọt của đường, một tí mặn của muối, mùi thơm của hành và màu vàng của nghệ. Ngày xưa, nhà muốn ăn bánh xèo thì trước đó phải ngâm gạo, mang đi xay thành bột nhuyễn, rồi mới pha chế. Ngày nay tiến bộ hơn, làm bánh xèo có bột pha sẵn bán ở tiệm. Nhân bánh là phần không thể thiếu và góp phần làm cho cái bánh ngon. Phổ biến là con tép hoặc tôm mềm lại vừa ngọt, cộng thêm một nhúm giá, nấm, thịt mông.
Bánh xèo ăn lúc nóng mới ngon. Chấm bánh với chén nước mắm nhĩ có dằm vài trái ớt hiểm ăn kèm với rau sống trộn giá. Cũng có thể dùng bánh tráng nhúng nước cuốn cả bánh tráng nướng, bánh xèo và rau sống ăn một lúc. Cảm giác của cái giòn nóng, béo thơm, cay mặn cứ thấm dần lan tỏa.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét