Cái tên nghe vừa lạ vừa quen phải không quen vì nó được làm từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc là bún và mực, còn lạ là mực lại được nấu với bún. Thế mà đến với Vạn Ninh đây lại là một món ăn được rất nhiều người yêu thích là liệt kê nó vào hàng đặc sản.
Để chế biến món này cũng không quá phức tạp. Mực mới đánh bắt đem về chế biến chắc chắn có vị ngọt đặc trưng. Cùng với đó là các nguyên liệu cà chua, hành tây, thơm, hành lá. Rau ăn kèm với bún mực có xà lách, rau thơm các loại. Cách nấu đơn giản này người địa phương gọi là nấu ngọt hay nấu ngót; không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng.
Món bún mực có tính "vùng miền" vì khác nhau không chỉ cách nấu mà còn về chất liệu chính là tuỳ thuộc vào loại mực. Mực ở Vạn Ninh nấu bằng mực ống, mực lá…Loại mực này ngọt, không dai, ruột trắng. Con mực chỉ nhỉnh hơn lóng tay một chút và tươi xanh. Mực Vạn Ninh nấu ngọt (nước trong), bún mực Vạn Ninh mùa nào cũng có bởi cách chế biến không kén mực.
Nếu có dịp đến nơi đây bạn hãy thử thưởng thức cho mình cái món vừa lạ vừa quen này nhé để biết xem nó đặc biệt như thế nào mà du khách tới đây ai cũng phải thử dù ít nhất một lần.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét