Cùng với nước mắm Phú Quốc, nước mắm Bình Tân Nha Trang đã có trên năm mươi năm cũng rất thơm ngon, vị mặn êm dịu chẳng thua kém là mấy mà giá lại rẻ hơn nước mắm Phú Quốc vì sản xuất trong đất liền ít công chuyên trở.
Nước mắm ở đây được chế biến theo cách thủ công cá được đổ vào các thùng gỗ lớn (mà không phải thùng kim loại, hay chất dẻo), loại thùng gỗ chuyên dùng đáy có lót vỉ, cứ một lớp cá lại rải một lớp muối to hạt, trên cùng lại một lượt vỉ nữa rồi dùng một nắp gỗ dày nặng nén xuống chứ không phải một tầng đá lớn.
Thùng cá muối được đưa vào kho chứa để cho ngấm kỹ. Thứ nước trong thùng sau khi được tinh chế chừng một năm chính là thứ nước mắm thành phẩm thượng hảo hạng, màu hổ phách, sóng sánh như sữa đặc có hàm lượng dinh dưỡng tới 40% đạm. Có thể pha thêm nước sôi để nguội vào nước đầu ấy. Các chai nước mắm bán lẻ tại quầy thực phẩm chỉ còn 30% độ đạm hoặc dưới đó chút ít nhưng vẫn đậm vẫn ngon. Nước mắm cốt cá cơm Nha Trang là niềm tự hào của miền Trung. Khách du lịch tới đây chắc chắn sẽ mua cho mình những chai nước mắm hảo hạng nguyên chất nơi đây để làm quà biếu cho gia đình và người thân.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét