Đặc Sản Ngon & Lạ Thy Vân : chabochinhieudanang.vn - www.dacsanthyvan.com

Thưởng thức Bánh ít lá gai - Loại bánh ngon của Phú Yên

Đến với vùng Đồng Ké, Đồng Nghệ, Phú Yên người dân nơi đây trồng gai lấy sợi đan lưới bắt cá còn lá gai luộc chín giã với bột nếp gói bánh ít.


Nguyên liệu để làm bánh ít lá gai rất rẻ và dễ kiếm: lá gai, bột nếp, dầu phụng, dừa, và đậu xanh, nhưng để làm được một chiếc bánh ngon đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn với người làm bánh thật khéo léo.  

Nhân bánh gồm đậu xanh giã nhuyễn trộn với cốt dừa đường, mè, muốn ngon hơn có thể thêm lạc rang giã giập, mứt bí tất cả bắc lên bếp nấu khô cho tới khi dẻo quánh cho nước hoa bưởi vào trộn đều một lần cuối. Đợi nồi nhân nguội hẳn, xúc ra từng miếng vo tròn bằng lòng đỏ quả trứng gà nhồi vào vỏ bánh rồi lấy lá chuối gói theo hình phễu, tước bẹ chuối lấy dây buộc chặt cho vào nồi hấp chín. Cũng có thể không dùng lá chuối mà xếp thẳng vào vỉ rồi đưa vào hấp.

Khi ăn bóc lá bỏ ra đĩa ăn nguội. Bánh ít màu xanh đậm, ăn dẻo, bùi, sần sật sợi dừa nạo. Đây là bánh ít lá gai nhân dừa, còn một loại nữa thêm nhân tôm thịt, công thức chế biến như nhau chỉ khác nguyên liệu làm nhân không có dừa đậu xanh mà thay bằng tôm bóc vỏ, thịt lợn thái hạt lựu xào với hành mỡ mắm muối hạt tiêu.

Bánh ít lá gai rất dẻo nhưng không dính răng, ăn nhiều không sợ đau bụng vì trong lá gai có vị thuốc trị đau bụng. Cắn một miếng, vị ngọt của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị béo giòn của dừa, vị bùi của đậu xanh, hương cay nồng của gừng tạo nên một cảm giác khoái khẩu không thể quên được.


ST
Share on Google Plus

VỀ Unknown

ĐẶC SẢN NGON VÀ LẠ THY VÂN: Chả Bò Đà Nẵng Thy Vân, Giò Me Nghệ An, Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Tôm Một Nắng, Mực Một Nắng, Gân Bò - Nai Một Nắng, Cá Thu Một Nắng, Mực Khô Cao Cấp, Chân Giò Muối Xông Khói, Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản vùng miền,... http://chabochinhieudanang.vn/ - http://www.dacsanthyvan.com/
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

XEM NHIỀU NHẤT

Chả Bò, Giò Bê, Bò-Nai 1 Nắng,Tré, Nem...