Đặc Sản Ngon & Lạ Thy Vân : chabochinhieudanang.vn - www.dacsanthyvan.com

Thưởng thức Bò tái Cầu Mống - Món ngon đặc biệt Đà Nẵng

Đến với Đà Nẵng, những người sành ăn chắc hẳn sẽ không lạ gì Cầu Mống- một địa danh quen thuộc nổi tiếng với món thịt bò tái đặc biệt. Bò tái Cầu Mống đã có từ lâu và ngày càng phát triển ra khắp nơi trong tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng và ngày càng thu hút nhiều thực khách. 



Ở khu vực Cầu Mống này, dọc hai bên quốc lộ 1A có tới hàng chục quán thịt bò tái. Có quán đắt khách người ra vào nườm nượp, có quán vắng teo ế ẩm. Hỏi chuyện ra mới biết thịt bò tái quán nào cũng ngon như nhau, nhưng mắm ngon mới là yếu tố quyết định giữ chân khách, đòi hỏi sự khéo léo của người pha chế sao cho mắm không mặn mà vẫn giữ được cả hương lẫn vị vừa thơm ngon vừa đậm đà người ăn luôn cảm thấy cay cay chua chua ngọt ngọt của tương ớt, của tỏi khô của chanh tươi và đường trắng tất cả hoà tan trong một mùi kỳ lạ của cái thứ chấm do người khéo tay pha chế. Pha được bát nước hoàn hảo không phải dễ, nó là một bí quyết riêng của mỗi nhà hàng không thể tiết lộ.

Mắm ngon là khâu quyết định nhưng các loại rau ăn kèm với thịt bò tái cũng phải tươi xanh và hợp vị. Chuối chát, khế chua là hai thứ rau quả đầu vị không thể thiếu được mà phải dư thừa khi ăn thịt bò tái.

Thịt là thịt tươi nhà hàng đặt trước với lò mổ, phải chọn con bò tơ và béo. Sau khi mổ bò, người ta dùng cây dâu, bó từng bó và thui. Bò thui bằng cây dâu sẽ thấm đậm và rất thơm. Bây giờ, nơi đây không còn trồng dâu nuôi tằm, người ta thui bò bằng than củi. Khi thui xong, xẻ và xắt thịt sao cho đúng cách, cho đẹp - nếu miếng thịt xắt dày quá ăn mất ngon, mỏng quá ăn cũng không thấy vừa miệng, thế mới thấy cách thái thịt cũng là nghệ thuật giữ chân khách miếng thịt thái to bản mỏng tang da còn dính liền với thịt, không bao giờ rơi rụng, thịt một nơi da một nơi hay chỉ thấy thịt mà không hề nhìn thấy da đâu. 

Còn một điểu nữa làm cho bò tái Cầu Mống nổi tiếng hơn nhiều nơi khác là nhờ thịt không bị ướp lạnh qua đêm.

Khi vào quán, trình tự chủ quán sẽ mang ra cho thực khách trước tiên là một đĩa rau tươi rói, đĩa thịt bò tái màu hồng vàng hấp dẫn, cộng thêm chén mắm nêm thơm lừng, vài trái ớt xanh, chiếc bánh tráng nướng giòn. Cứ thế, khách gắp lát bò tái kẹp rau sống chấm với nước mắm nêm và cắn miếng bánh tráng giòn tan. Khi ăn vào, thực khách cảm nhận được vị ngòn ngọt của thịt bò, mùi thơm của mắm nêm, mùi cay cay của ớt, mùi hăng hăng của các loại rau và tỏi, tất cả sẽ tạo thành hương vị quyến rũ, khó quên.

Khách từ xa đến Cầu Mống hãy tìm cho được một quán vừa ý gọi một đĩa thịt bò tái với chén mắm nêm pha vừa khéo kèm một đĩa rau sống tươi xanh, có chuối chat khế chua, nửa quả chanh, ít ớt chín và một chiếc bánh đa vừng nướng giòn cong cộng với ly rượu thuốc hay vại bia tươi ngồi nhâm nhi suốt buổi an nhàn quả là hạnh phúc ngập tràn mỉm cười với người biết tìm cái thú trong miếng ăn đặc sản nổi tiếng miền Trung.

Nếu ai từng ngược xuôi, vào Nam ra Bắc trên quốc lộ 1A, qua cây cầu dài thứ hai ở miền Trung, bắc qua vùng hạ lưu sông Thu Bồn giữa hai huyện Điện Bàn và Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, đó là Cầu Mống. Ở đây, có một món ăn khá nổi tiếng là bò tái. Chỉ quanh quẩn mấy quán bò tái dọc hai bên đường mà người ta gọi là “phố bò tái Cầu Mống”. Từ sáng sớm đến chín mười giờ đêm, các quán lúc nào cũng có khách


ST
Share on Google Plus

VỀ Unknown

ĐẶC SẢN NGON VÀ LẠ THY VÂN: Chả Bò Đà Nẵng Thy Vân, Giò Me Nghệ An, Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Tôm Một Nắng, Mực Một Nắng, Gân Bò - Nai Một Nắng, Cá Thu Một Nắng, Mực Khô Cao Cấp, Chân Giò Muối Xông Khói, Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản vùng miền,... http://chabochinhieudanang.vn/ - http://www.dacsanthyvan.com/
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

XEM NHIỀU NHẤT

Chả Bò, Giò Bê, Bò-Nai 1 Nắng,Tré, Nem...