Đặc Sản Ngon & Lạ Thy Vân : chabochinhieudanang.vn - www.dacsanthyvan.com

Thưởng thức Gỏi cá Nam Ô - Món ăn đặc sản Đà Nẵng

Gỏi cá Nam Ô là món ăn đã nổi tiếng bao đời nay ở Đà Nẵng, gỏi cá Nam Ô là đặc sản của vùng đất giàu nét văn hóa ẩm thực này.



Cá để chế biến món gỏi là cá mòi, cá tớp, cá cơm...Nhưng mà ngon nhất và thích hợp nhất là cá trích, vì cá này thịt có vị ngọt, săn chắc. Cá trích là một loài cá sống gần bờ và thường được các ngư dân đánh bắt quanh năm nên còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi. Cá trích là một loài cá nhỏ nó chỉ lớn hơn ngón tay một chút, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và “thính”.
Để làm món này thật ngon thì trước khi ướp, cá sẽ được ép lấy nước để làm ráo cá và lấy nước cốt này làm món nước chấm, nước cá tươi đem đun sôi hòa thêm với nước mắm Nam Ô, ớt, bột năng, bột ngọt.

Thính riềng hơn hẳn những loại thính thường ở chỗ vừa làm cho thịt cá khô ráo, lại vừa ướp thơm và khử khuẩn cho cá. Khi dọn ăn, trộn thêm mè và đậu phộng rang giã nhỏ vào nước chấm.

Gỏi cá Nam Ô được ăn kèm với nhiều loại rau và đặc biệt quí hiếm. Đây là những đọt non của các loại cóc rừng, tim lan, lành ngạnh, lá trâm, lá dừng… với gam màu “tím úa”, chứa nhiều tanin, ngoài mang hương vị riêng cho món gỏi cá sống ra, các loại rau này còn giúp tiêu hóa tốt…”. Các loài rau này chỉ mọc trên trên đèo Hải Vân, vì vậy người bán phải rất vất vả lên rừng hái mang về.

Có hai cách ăn gỏi cá cũng rất là nghệ thuật: Cá với rau các loại được cuốn bánh tráng mỏng và chấm nước chấm, ăn thêm với bánh tráng nướng; hoặc chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm vào một tô, cứ thế mà “lùa” đã đời.

Gắp một chiếc lá rừng lớn, thêm một nhúm lá thái nhỏ, vài miếng cá lấm tấm thính riềng vàng rộm, cuộn lại, chấm vào bát nước chấm và bắt đầu thưởng thức.

Với những miếng thịt cá ngọt mát. Nước chấm đậm bùi. Vị riềng, ớt cay thơm quyện với hương vị các loại lá. Ăn kèm khế chua và chuối xanh chan chát... Vị ngon như ngấm vào chân răng, đầu lưỡi, chạy thẳng xuống đến dạ dày.

Thường ngày vẫn nghe các mụ hàng rong, hai đầu hai gánh gỏi cá, miệng rao inh ỏi “gỏi cá Nam ô tươi sống đây” là bao tử lại cứ sôi sục, phải chạy ngay ra chặn lại mua cho được một phần gỏi cá mang vào cả gia đình cũng thưởng thức.


ST
Share on Google Plus

VỀ Unknown

ĐẶC SẢN NGON VÀ LẠ THY VÂN: Chả Bò Đà Nẵng Thy Vân, Giò Me Nghệ An, Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Tôm Một Nắng, Mực Một Nắng, Gân Bò - Nai Một Nắng, Cá Thu Một Nắng, Mực Khô Cao Cấp, Chân Giò Muối Xông Khói, Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản vùng miền,... http://chabochinhieudanang.vn/ - http://www.dacsanthyvan.com/
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

XEM NHIỀU NHẤT

Chả Bò, Giò Bê, Bò-Nai 1 Nắng,Tré, Nem...