Đặc Sản Ngon & Lạ Thy Vân : chabochinhieudanang.vn - www.dacsanthyvan.com

Thưởng thức Bún lá, cá dầm

Ở vùng quê Nam Trung Bộ nếu nhắc tới món bún lá - cá dầm thì người dân nơi đây ai ai cũng biết đặc biệt nó đã chở thành đặc sản nơi đây mà du khách tới đây ai cũng muốn được thưởng thức cái hương vị của nó. Nếu bạn tò mò và đặt câu hỏi tại sao mà nó lại hấp dẫn tới thế thì bạn hãy về với làng Thanh Mỹ, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà để thưởng thức nó nhé.



Bún ở đây khi làm được tạo thành một hình tròn mỏng, chỉ nhỉnh hơn miệng chén một chút. Bún được gọi là bún lá vì mỗi lát bún lá đều được đổ trên một mảnh lá chuối xanh cắt tròn trịa để khi xếp chồng lên nhau, lá bún không dính được vào nhau. Thực ra khoanh lá chuối tươi chính lại là một thứ đĩa đựng bún khi ăn, ăn xong vứt đi, thật là thuận tiện. Còn cá dầm lại là một loại nước lèo, cá này rất đặc biệt vì nó là món ăn chỉ hợp với bún lá, khi được thưởng thức nó với bún lá mới dậy được hết hương vị và sự hấp dẫn của nó, nên cả hai thứ đã mang chung một tên, nghe hơi dài nhưng bao giờ người ta cũng gọi sóng đôi như thế.

Có lẽ cả vùng Ninh Hoà chỉ có làng Thanh Mỹ là nơi sản xuất bún lá, nên những gánh bún lá - cá dầm từ đây lan toả đi khắp làng quê lân cận và thị trấn. Người dân Ninh Hoà dường như không thể thiếu một tô bún lá - cá dầm mỗi sáng. Bún lá - cá dầm được ăn kèm với vài lát cà chua, vài cọng hành hoa xắt sẵn thả vào nồi nước để giữ mùi thơm và tăng vị quyến rũ của món ăn. Nước lèo ngọt ngon với vị ngọt tự nhiên của cá tươi kèm theo đó là vị chua chua của cả cà chua tạo nên nồi nước dùng trông trong vắt màu hổ phách, ngạt ngào không hề ngửi thấy mùi tanh. Con cá đã được gõ xương dầm ra từng mảnh nhỏ thả vào nồi nước thế mà vẫn không đục cho dù nồi nước vẫn sôi.

Loại cá để dầm vào nước lèo chỉ lựa riêng loại "cờ biển", chưa thấy ai làm loài cá khác bao giờ, có lẽ bún lá chỉ hợp với giống cá này. 

Khi thưởng thức món này không thể kiếu được đĩa rau sống để ăn ghém gồm sà lách, hoa chuối, rau thơm vụn bốc bỏ dưới đáy tô, phủ trên là hai lát bún lá rồi chan võng nước cá nóng bỏng lên trên, vắt một tia chanh tươi, rưới một ít mắm ngon tinh khiết và ít ớt sim chưa lai đâm nhuyễn.

Và những ai đã lớn lên từ nơi "bún chả cá” chân chất miệt đồng này sẽ mãi mãi không bao giờ quên được hương và vị của món này bởi nó cũng là một góc sáng để người ta tưởng nhớ tới quê hương.


ST
Share on Google Plus

VỀ Unknown

ĐẶC SẢN NGON VÀ LẠ THY VÂN: Chả Bò Đà Nẵng Thy Vân, Giò Me Nghệ An, Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Tôm Một Nắng, Mực Một Nắng, Gân Bò - Nai Một Nắng, Cá Thu Một Nắng, Mực Khô Cao Cấp, Chân Giò Muối Xông Khói, Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản vùng miền,... http://chabochinhieudanang.vn/ - http://www.dacsanthyvan.com/
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

XEM NHIỀU NHẤT

Chả Bò, Giò Bê, Bò-Nai 1 Nắng,Tré, Nem...