Đặc Sản Ngon & Lạ Thy Vân : chabochinhieudanang.vn - www.dacsanthyvan.com

Ngon hấp dẫn nem chua Ninh Hòa

Ở nước ta có rất nhiều nơi làm nem chua nổi tiếng như nem chua Thanh Hóa, nem Lai Vung (Đống Tháp) nem Thủ Đúc (Sài Gòn) nem Đông Ba (Huế) nhưng nem chua Ninh Hòa thuộc loại ngon và mang một bản sắc riêng nó đã có tiếng hàng trăm năm nay.



Gói nem càng đòi hỏi kỹ thuật. Cũng giống như những loại nem khác, nem Ninh Hoà cũng dùng lá lót là lá vông, chum giuộc hoặc lá ổi non gói kín gói chặt bằng lá chuối. Lá lót không nên rửa nước mà lau bằng khăn khô sạch.Vì là nem chua nên khi gói cần gói cho thật kín và thật chặt, nếu gói hở gió vào nem bị mốc trắng ăn rất độc, chiếc nem khi mở ra lúc nào cũng thấy khô ráo sắc hồng tươi không dính lá, ngược lại nếu ta làm ẩu làm vụng thì nem sẽ thấy ươn ướt, khó bảo quản, sắc nhợt và kết văn chặt vào lá. Nem Ninh Hoà có mùi chua khẽ khăngthoang thoảng không đậm quá mà cũng không nhạt quá ngược lại hơi ngòn ngọt muốn ăn, ngửi thơm chất thịt heo tươi tinh khiết.

Nem chua có hạn sử dụng rất ngắn nếu chế biến tốt thì có thể để dành được tối đa là 4 - 5 ngày nếu bỏ đủ đường muối khi giã thịt. Nếu muốn mau ăn thì bớt muối bớt đường. Còn nếu muốn lưu lại lâu ngày thì cất nem vào tủ lạnh nhưng phải là nem đã được gói trước 2 - 3 ngày để nem có đủ độ chua cần thiết. Tuy nhiên mặc dù nem được để trong tủ lạnh không hỏng nhưng cũng không nên để quá một tuần sẽ kém ngon hơn nem tươi.

Nem Ninh hòa nói riêng và nem chua nói chung nhắm với rượu hoặc bia đều hứng thú. Nếu có điều kiện và sành ăn thì có thể làm thêm nước mắm ớt cay vừa chín bỏ thêm một chút đường và bột ngọt thì sẽ có ngay một hợp chất cay chua mặn ngọt đậm đà khó quên. Thường thì người ta thường chấm nem chua với tương ớt cũng đã rất tuyệt vời rồi. Đặc biệt khi ăn cũng có người còn cắn theo một nhánh tỏi khô để cho nó phân biệt với cái cay của ớt mà lại cảm thấy hăng hăng.

Nem còn nướng than hồng sau khi bỏ lá chuối sẽ có một món có mùi thơm của lá lót của thịt vã mùi chua của nem. Nem chiên mở hơi phức tạp, đập cho nem hơi dẹt và nhúng vào chảo mỡ lúc gần sôi rồi vớt ra ngay để giữ lại mùi chua. Nem chiên trứng gà hoặc với óc heo ăn rất nóng cũng ngon lắm nhưng lại mất hết hương vị của nem chua. Dù sao thì nem ăn kiểu nào cũng vẫn cứ ngon nhưng tốt hơn hết là cứ ăn nguyên chất chẳng nướng chẳng chiên vẫn hơn.


ST
Share on Google Plus

VỀ Unknown

ĐẶC SẢN NGON VÀ LẠ THY VÂN: Chả Bò Đà Nẵng Thy Vân, Giò Me Nghệ An, Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Tôm Một Nắng, Mực Một Nắng, Gân Bò - Nai Một Nắng, Cá Thu Một Nắng, Mực Khô Cao Cấp, Chân Giò Muối Xông Khói, Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản vùng miền,... http://chabochinhieudanang.vn/ - http://www.dacsanthyvan.com/
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

XEM NHIỀU NHẤT

Chả Bò, Giò Bê, Bò-Nai 1 Nắng,Tré, Nem...