Ở biển Phú Yên có rất nhiều loại tôm như tôm rằng, tôm hùm, tôm sú, tôm đất… Ngoài tôm đánh bắt ở đầm, biển còn có lượng lớn là tôm nuôi. Tôm chế biến thành nhiều món ăn như: tôm nướng, tôm rang muối, tôm hấp tỏi, gỏi tôm… nhưng đặc biệt là tôm hấp nước dừa xiêm, đơn giản dễ chế biến. Nước dừa thấm vào tôm làm tăng vị ngọt thơm ngon của món ăn. Cách chế biến đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Một trái dừa tươi, chặt lấy nước.
- Tôm sú 200gr
- Muối, muối tiêu chanh, lá cần tây, cà chua, dưa leo, ngò rí.
Cách thức thực hiện:
- Dừa đem gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chặt lấy nước.
- Nước dừa ta đem cho vào chảo sâu lòng, cứ khoảng 4 đến 5 phần nước dừa tươi thì cho một phần nước cốt dừa vào. Nấu nước dừa cho sôi rồi nêm muối bột nêm cho nước vừa ăn, cho tôm sú đã rửa sạch vào và đảo đều.
- Khi tôm vừa đỏ vỏ thì tắt bếp với tôm ra trái dừa đã lấy nước khi nãy, xếp tôm tròn khắp miệng dừa sao cho thật đẹp mắt để món ăn càng thêm hấp dẫn.
- Nước sốt ta đem đun lại cho thật nóng rồi đổ vô trái dừa đã xếp tôm. Dọn ra bàn và thưởng thức với muối tiêu chanh. Có thể cho thêm hành ngò cắt khúc vào.
Nếu có dịp được về Phú Yên thì bạn nhớ thưởng thức món này nhé vì không phải ở đâu cũng làm món này ngon được như nơi đây.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét