Tại những con phố của Hà Nội có khá nhiều cửa hàng bán món sứa ăn kèm với đậu phụ chiên vàng, dừa nạo, rau sống và chấm mắm tôm vắt chanh ớt. Nhưng ngon nhất vẫn phải là gỏi sứa biển Tuy Hòa.
Sứa là một loài có thể được sử dụng làm các món ăn. Thông thường phần thân sứa được sơ chế bằng cách cắt, ngâm trong bể nước muối để giữ nước. Khi chế biến sứa được ngâm nước lạnh vài giờ cho nhạt bớt, và có thể sử dụng các món như bún sứa, gỏi sứa. Sứa tươi cắt lấy phần chân sứa, ướp đá lạnh. Ăn kèm gỏi là rau cung đình bóp chua, xoài tượng xắt chỉ, rau thơm, nêm nếm bằng nước mắm tỏi ớt. Bãi biển Tuy Hòa (Phú Yên) lúc nào cũng tràn ngập nắng và gió.Trong các món nhậu dân dã, gỏi sứa là món ăn "độc chiêu" mà dân Tuy Hòa thường đãi bằng hữu. Khác hẳn loại sứa đông lạnh mà dân Sài Gòn hay được ăn, sứa Tuy Hòa hay ở bất cứ vùng biển miền trung nào cũng thường tươi ngon. Sứa sau khi vớt lên cắt lấy phần chân sứa và bỏ viền tua bên ngoài, ướp đá. Rau cung đình bóp chua, vừa dai vừa giòn cùng với xoài tượng xắt chỉ, củ hành, cà rốt, rau thơm, đậu phộng... là những nguyên liệu không thể thiếu.
Để vừa miệng hơn, món gỏi chân sứa còn được nêm nếm bằng nước mắm tỏi ớt pha hành phi thơm giòn. Khi ăn, thực khách sẽ dùng bánh đa nướng, xúc gỏi sứa.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét