Đất vùng trung du được thiên nhiên ưu đãi, đã cung cấp cho con người nhiều nguồn đặc sản độc đáo, nhiều thức ăn bổ dưỡng, cháo cũng là một món ăn mà người dân nơi đây rất thích, trong đó phổ biến nhất là các món cháo: cháo cá, cháo kiến vàng, cháo lươn; độc đáo nhất có món cháo "ong vò vẽ" được xem là món cháo đặc biệt quý hiếm.
Để có được món ăn này cũng không phải là dễ vì phải bắt được tổ ong vò vẽ, trong khi đó đây là một loài ong khá là hung dữ và nguy hiểm. Tuy nhiên với những người biết các đặc điểm của chúng thì bắt chúng cũng rất dễ. Đường vào tổ ông chỉ có một lối duy nhất, do đó nếu ta khống chế được cửa ngõ ra vào này thì có khả năng bắt trọn đàn ong. Dùng rơm làm con cúi hoặc búi giẻ có tẩm dầu tra vào một cây dài. Đợi đêm đến khi đàn ong vào hết trong tổ, mồi lửa rồi cầm cán cây đưa nhanh đầu lửa vào miệng tổ. Toàn bộ đàn ong bị kẹt bên trong, khi bay ra bị lửa thiêu mà chết hoặc bị cháy rụi cánh rơi xuống đất.
Khi đã chinh phục được tổ ong và lấy nó ta gỡ từng con ong non, ấu trùng và trứng cho vào nước muối pha loãng rồi rửa sạch để ráo nước. Lấy ít gạo trắng cho vào nồi vo sạch, đổ nước vào bắc lên bếp nấu thành cháo. Sau đó, bắc chảo lên bếp cho nóng, cho vào một ít mỡ chờ sôi lên, đập vài tép tỏi bỏ vào. Khi thấy tỏi vàng trút hết ong non và trứng vào dùng đũa đảo qua đảo lại cho ong chín vàng, thơm lừng; sau đó trút hết vào nồi cháo đang sôi, khuấy đều nồi cháo, nêm thêm bột ngọt, nước mắm, tiêu và hành lá xắt nhỏ rồi nhấc xuống. Khi ăn, húp từng muỗng, ta cảm nhận được hương vị ngọt ngào, béo ngậy kết hợp vị thơm béo, vị cay nồng đậm của thiên nhiên ban tặng.
ST
ĐẶC SẢN NGON VÀ LẠ THY VÂN: Chả Bò Đà Nẵng Thy Vân, Giò Me Nghệ An, Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Tôm Một Nắng, Mực Một Nắng, Gân Bò - Nai Một Nắng, Cá Thu Một Nắng, Mực Khô Cao Cấp, Chân Giò Muối Xông Khói, Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản vùng miền,... http://chabochinhieudanang.vn/ - http://www.dacsanthyvan.com/
0 nhận xét :
Đăng nhận xét