Đến Hội An, du khách không những được thưởng thức nét đẹp cổ kính của phố cổ mà còn được thưởng thức những món ăn hấp dẫn khó quên. Trong đó món ăn đặc trưng nhất của Hội An chính là "Cao lầu".
Mới nhìn thoáng qua, cao lầu trông giống như mì Quảng, Cao lầu có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng. Tuy nhiên, chỉ đến khi thưởng thức người ta mới thấy nét đặc biệt của món ăn này, không phải là mì lại càng không giống phở. Cách chế biến cực kì công phu tạo nên điểm đặc biệt của món cao lầu đó là phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng. Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ, một giếng nước rất nổi tiếng về độ không phèn, nước mát lạnh. Vì ngâm với nước tro nên gạo sẽ có màu vàng óng như pha nghệ, gạo khi xay thành bột phải để ráo nước, nhồi cho mịn thì sợi mới dai, dẻo. Cao lầu không tráng như mì, người ta cán bột thành miếng dày 3-4 mm rồi đem hấp cách thủy, tiếp theo cắt bột thành sợi to bằng sợi mì. Để điểm thêm cho món ăn, người ta cũng thường thêm một ít da heo hoặc cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn.
Những sợi cao lầu đã chần qua nước sôi được cho vào chiếc tô nhỏ, thêm một ít giá trụng vừa chín tới và không thể thiếu rau sống thơm ngon của làng Trà Quế. Đặt những lát thịt xíu thái mỏng vào giữa, rưới nước xốt lên, điểm thêm một ít cao lầu khô hình vuông đã chiên, vài cọng rau thơm, quả ớt xanh, lát chanh mỏng... để tăng thêm phần hấp dẫn. Ai cần đậm đà thì thêm nước mắm hoặc nước tương.
Ngày nay, với tiếng thơm sẵn có, cao lầu Hội An đã làm những cuộc viễn du đến các vùng đất xa lại ở Pháp, Anh, Úc, Mỹ gần hơn là Sài Gòn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Đã có bài báo Mỹ dành những lời ca tụng cho món ẩm thực Hội An này: “Trên thế giới có biết bao món ăn nổi tiếng, chỉ cần nhắc đến món ăn đó là người ta biết là của quốc gia nào, chẳng hạn như Sushi của Nhật Bản hay mì Ý...Tuy nhiên, có những món ăn vùng miền vô cùng hấp dẫn mà có thể bạn chưa từng được biết tới. Chúng không nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng khi đã thưởng thức rồi thì bạn sẽ khó quên hương vị của chúng.” Và chỉ có đến Hội An, các bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà, bản sắc lâu đời của Cao Lầu phố Hội
Những sợi cao lầu đã chần qua nước sôi được cho vào chiếc tô nhỏ, thêm một ít giá trụng vừa chín tới và không thể thiếu rau sống thơm ngon của làng Trà Quế. Đặt những lát thịt xíu thái mỏng vào giữa, rưới nước xốt lên, điểm thêm một ít cao lầu khô hình vuông đã chiên, vài cọng rau thơm, quả ớt xanh, lát chanh mỏng... để tăng thêm phần hấp dẫn. Ai cần đậm đà thì thêm nước mắm hoặc nước tương.
Ngày nay, với tiếng thơm sẵn có, cao lầu Hội An đã làm những cuộc viễn du đến các vùng đất xa lại ở Pháp, Anh, Úc, Mỹ gần hơn là Sài Gòn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Đã có bài báo Mỹ dành những lời ca tụng cho món ẩm thực Hội An này: “Trên thế giới có biết bao món ăn nổi tiếng, chỉ cần nhắc đến món ăn đó là người ta biết là của quốc gia nào, chẳng hạn như Sushi của Nhật Bản hay mì Ý...Tuy nhiên, có những món ăn vùng miền vô cùng hấp dẫn mà có thể bạn chưa từng được biết tới. Chúng không nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng khi đã thưởng thức rồi thì bạn sẽ khó quên hương vị của chúng.” Và chỉ có đến Hội An, các bạn mới có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà, bản sắc lâu đời của Cao Lầu phố Hội
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét