Xứ Quảng có câu hát ru: "Ai về nhắn với bạn nguồn. Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên". Câu hát ru ấy nhắc đến một món đặc sản cực kỳ ngon miệng của Quảng Nam đó chính là món mít trộn.
Món mít trộn cũng rất dễ làm. Chọn những trái mít non gai mịn đều và trẳn (nhẵn) da. Nhận biết mít non cũng không khó: mít non có gai nhọn còn gai tù là mít đã già mất rồi. Đem mít mới hái chặt ra thành miếng nhỏ ngâm liền vào nước lạnh cho sạch mủ và khỏi bị hóp gió (gió vào); hóp gió sẽ có màu xanh và bị đắng. Bắc nồi luộc mít cho chín, luộc mít cẩn thận, phải canh cho mít vừa chín tới. Nếu mít non luộc quá chín sẽ bị bã, mất độ dai ngon; nhưng nếu sống quá sẽ dễ bị sần, ăn mất đi vị ngon bùi của mít. Vớt mít luộc để nguội sau đó mới vạt gai mít. Bạn nhớ để nguội mới vạt gai nghe vì mít nóng dai lắm, sẽ làm luộc dao mất đấy! Cắt bỏ phần cùi rồi xắt mỏng.
Ngày trước mít được trộn với cá chuồn hấp. Bây giờ cá tươi hấp khó tìm người ta trộn với thịt heo ba chỉ hay tôm lột vỏ cũng ngon.Trộn mít với chút tiêu, chút xíu muối, bột ngọt, đường, tỏi giã nhuyễn, dầu phụng và rau răm xắt nhỏ. Nếu muốn có độ dai của món mít trộn thì có thể thêm một ít da heo (bì). Mít có vị chát sẽ hấp thụ vị béo của thịt heo. Xắt mỏng thịt heo cùng với đậu phộng rang giã dập. Một ít rau quế, rau húng và rau bắp chuối sứ xắt mỏng. Khử nén, xào sơ qua mít một lượt cho thơm, nêm thêm gia vị, bọt ngọt... Xong xuôi trộn chung tất cả lại với nhau cho thật đều rồi xúc ra dĩa.
Món mít non trộn nhộng cũng rất độc đáo và phổ biến. Nhộng thì cần nhớ rửa sạch kỹ, để ráo, sau đó phi dầu hành tỏi thơm lên, thả nhộng vào xào kèm một chút gia vị cho đậm đà. Trong lúc đó, các chị pha một chén mắm ớt, tỏi, chanh, đường để sẵn.
Khi ăn cho một ít mít non trộn lên dĩa, bỏ nhộng lên trên, tưới một ít mắm pha lên dĩa nhộng, cho một chút đậu phụng rang giã tơi, và đừng quên một chút hành phi. Kế đó, trộn tất cả hỗn hợp lên, dùng bánh tráng xúc ăn.
Sự dai dẻo của mít non, cộng hưởng với những chú nhộng béo ngậy, vị thơm bùi của đậu phụng tạo nên món ăn ngon mê ly.
Ăn mít trộn ngon nhất là xúc bằng bánh tráng nướng chấm nước mắm cay. Có thêm ly rượu gạo khề khà nữa thì không bao giờ say và không chi ngon bằng!
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét