Đặc Sản Ngon & Lạ Thy Vân : chabochinhieudanang.vn - www.dacsanthyvan.com

Ngon hấp dẫn Mít trộn Quảng Nam

Xứ Quảng có câu hát ru: "Ai về nhắn với bạn nguồn. Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên". Câu hát ru ấy nhắc đến một món đặc sản cực kỳ ngon miệng của Quảng Nam đó chính là món mít trộn.
 

 Mít non không chỉ nấu canh mà làm món mít trộn ngon có tiếng. Mít non là loại mít mà gai còn chưa nhú hết khỏi lớp vỏ xù xì, thường được người quê hái xuống để bớt trĩu cây. Sau vì tiếc, người trồng đã nghĩ ra cách chế biến, và bất ngờ với hương vị thơm ngon, dai bùi của món ăn. Dần dà, mít non trở thành món ăn được ưa thích ở cả vùng quê, rồi lan lên thành thị. Mít trộn ngon nhất là làm đúng vào mùa mít non, đó cũng là mùa đánh bắt cá chuồn (tháng 2 đến tháng 4 âm lịch). Các tháng còn lại đều có mít non (mít tứ quý) nhưng trái mùa nên không ngon bằng.

 Món mít trộn cũng rất dễ làm. Chọn những trái mít non gai mịn đều và trẳn (nhẵn) da. Nhận biết mít non cũng không khó: mít non có gai nhọn còn gai tù là mít đã già mất rồi. Đem mít mới hái chặt ra thành miếng nhỏ ngâm liền vào nước lạnh cho sạch mủ và khỏi bị hóp gió (gió vào); hóp gió sẽ có màu xanh và bị đắng. Bắc nồi luộc mít cho chín, luộc mít cẩn thận, phải canh cho mít vừa chín tới. Nếu mít non luộc quá chín sẽ bị bã, mất độ dai ngon; nhưng nếu sống quá sẽ dễ bị sần, ăn mất đi vị ngon bùi của mít. Vớt mít luộc để nguội sau đó mới vạt gai mít. Bạn nhớ để nguội mới vạt gai nghe vì mít nóng dai lắm, sẽ làm luộc dao mất đấy! Cắt bỏ phần cùi rồi xắt mỏng.


Ngày trước mít được trộn với cá chuồn hấp. Bây giờ cá tươi hấp khó tìm người ta trộn với thịt heo ba chỉ hay tôm lột vỏ cũng ngon.Trộn mít với chút tiêu, chút xíu muối, bột ngọt, đường, tỏi giã nhuyễn, dầu phụng và rau răm xắt nhỏ. Nếu muốn có độ dai của món mít trộn thì có thể thêm một ít da heo (bì). Mít có vị chát sẽ hấp thụ vị béo của thịt heo. Xắt mỏng thịt heo cùng với đậu phộng rang giã dập. Một ít rau quế, rau húng và rau bắp chuối sứ xắt mỏng. Khử nén, xào sơ qua mít một lượt cho thơm, nêm thêm gia vị, bọt ngọt... Xong xuôi trộn chung tất cả lại với nhau cho thật đều rồi xúc ra dĩa.


Món mít non trộn nhộng cũng rất độc đáo và phổ biến. Nhộng thì cần nhớ rửa sạch kỹ, để ráo, sau đó phi dầu hành tỏi thơm lên, thả nhộng vào xào kèm một chút gia vị cho đậm đà. Trong lúc đó, các chị pha một chén mắm ớt, tỏi, chanh, đường để sẵn.


Khi ăn cho một ít mít non trộn lên dĩa, bỏ nhộng lên trên, tưới một ít mắm pha lên dĩa nhộng, cho một chút đậu phụng rang giã tơi, và đừng quên một chút hành phi. Kế đó, trộn tất cả hỗn hợp lên, dùng bánh tráng xúc ăn.


Sự dai dẻo của mít non, cộng hưởng với những chú nhộng béo ngậy, vị thơm bùi của đậu phụng tạo nên món ăn ngon mê ly.


Ăn mít trộn ngon nhất là xúc bằng bánh tráng nướng chấm nước mắm cay. Có thêm ly rượu gạo khề khà nữa thì không bao giờ say và không chi ngon bằng!



ST
Share on Google Plus

VỀ Unknown

ĐẶC SẢN NGON VÀ LẠ THY VÂN: Chả Bò Đà Nẵng Thy Vân, Giò Me Nghệ An, Bò Một Nắng, Nai Một Nắng, Tôm Một Nắng, Mực Một Nắng, Gân Bò - Nai Một Nắng, Cá Thu Một Nắng, Mực Khô Cao Cấp, Chân Giò Muối Xông Khói, Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản vùng miền,... http://chabochinhieudanang.vn/ - http://www.dacsanthyvan.com/
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

XEM NHIỀU NHẤT

Chả Bò, Giò Bê, Bò-Nai 1 Nắng,Tré, Nem...