Diên Khánh cách Nha Trang 12km về hướng Đông, cả đoạn đường hơn 2km chỉ toàn bán một món ăn mà giờ đây đã là thương hiệu ẩm thực nổi tiếng cho thị trấn này, đó là bánh ướt.
Không quá cầu kỳ như những món ăn khác, "Bánh ướt Diên Khánh" được làm một cách đơn giản, vớt bánh từ lò ra người bán cho vào dĩa, cho hành mỡ, đậu xanh hoặc ruốc rồi kèm theo chén nước chấm. Bánh ướt được làm từ gạo, gạo được vo rồi xay nhuyễn, hòa trộn cùng nước rồi được hấp trên những lò đất. Đây là những lò được xây nên bằng đất, bên trên để một chảo gang và dùng vải mỏng căn ở trên.
Bánh ướt nóng được ăn kèm với chả lụa Diên Khánh, chả nhỏ bằng ngón tay cái, quấn nhiều lớp trong lá chuối, ăn ngọt và giòn. Mắm ăn bánh ướt thì chủ yếu có 2 loại: nắm nước và nắm nêm. Mắm nước được pha từ nắm với tỏi, ớt, chanh, đường mặn ngọt vừa phải hơi cay, mắm nêm pha từ nắm nêm trộn với thơm sắt nhỏ, ớt , đường, chanh. Một số quán còn có 1 thứ mắm đặc biệt mà chỉ có Diên Khánh mới có: mắm ruột. Mắm được làm từ nội tạng của con cá ngừ, cá ồ. Mùi mắm hơi tanh nhưng vị rất béo, dầm thêm vài trái ớt xiêm cay xé lưỡi và có một thứ nước chấm rất tuyệt và không ở đâu có được.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét