Tré là món ăn nổi tiếng của người dân các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Thuận, nhưng Tré Huế ăn cũng ngon không kém đâu nhé hơn nữa nó còn mùi vị đặc trưng hết sức ngon miệng.
Một số trang web du lịch khi giới thiệu về Huế chẳng khi nào bỏ qua món Tré Huế thơm ngon đậm vị và mang phong cách Huế không lẫn với món nem của bất kỳ vùng nào. Để làm tré bò, người ta phải chuẩn bị thịt đầu heo, thịt ba chỉ hoặc lỗ tai heo và thịt bò theo tỉ lệ nhất định. Thịt được làm sạch và được sơ chế theo những cách khác nhau. Để làm tré, đầu tiên người ta sẽ luộc thịt chín, vớt ra để ráo nước rồi thái chỉ. Riềng, tỏi thái mỏng, trộn đều hỗn hợp thịt + riềng + tỏi + thính gạo giã nhỏ. Nêm gia vị muối, tiêu cho vừa miệng ăn. Sau đó lót một lớp lá ổi bên ngoài trước khi cho thịt vào trong gói lại. Tiếp tục dùng một lớp lá chuối khô hay lớp rơm khô lót bên ngoài rồi cột lại thành bó cho thật chặt (cách làm này dân gian gọi là ủ tré). Tré được ủ và để nơi thoáng mát, sau 2 – 3 ngày sẽ chín, các gia vị thấm vào thịt tạo nên một mùi thơm đặc trưng, cọng với vị riềng, tỏi lên men thơm ngon.
Thịt đầu heo thì được luộc chín thái nhỏ, thị ba chỉ thì ram và thịt bò thì rim nước mắm đường. Gia vi để làm tré bò có mè rang vàng, riềng thái sợi, tỏi cắt lát mỏng, thính gạo. Khi cả thịt và gia vị đã chuẩn bị xong sẽ được trộn đều lại với nhau vừa ăn và gói tré. Lá để gói tré gồm lá ổi hoặc lá đinh lăng, lá chuối hoặc lá dong. Người ta trải lá chuối ra đặt lá ổi vào và lấy thịt sơ chế trộn gia vị một lượng vừa phải, để lên trên lá ổi rồi gói lại cho chắc, thêm vài lớp lá buộc cố định tré lại và để nơi khô ráo từ 3-4 ngày là dùng được. Với tré heo, người Huế cũng có cách làm tương tự tré bò nhưng thịt ba chỉ sẽ được luộc lên chứ không ram và trong gia vị còn có thêm chút gừng. Dùng kèm với tré Huế thường phải có một ít tỏi tươi hoặc tỏi muối chua. Tré Huế có thể ăn chơi như nem chua nhưng cũng có thể cuốn bánh tráng cùng với các loại rau sống đều ngon.
Khi ăn người ta sẽ lột tré ra, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt. Tré được ăn kèm với bánh tráng cuốn, rau sống (rau thơm, dưa leo, chuối chát…), đồ chua (đu đủ, cà rốt thái sợi, củ kiệu…) chấm nước chấm chua ngọt, hay nước sốt tương ớt.
Vào những dịp vui, hay lễ Tết, tré thường được dọn làm món khai vị. Nếu đã từng ăn tré, hẳn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm, bùi, béo, ngọt không thể lẫn vào đâu được của món ngon, đặc sản nổi tiếng của miền Trung này.
Nếu có dịp đi du lịch Huế hay công tác, bạn nên thử qua tré Huế để biết tré Huế hấp dẫn thơm ngon thế nào. Hành trình dọc miền Trung có thể bạn gặp tré rất nhiều nào là tré Bình Định, tré Đà Nẵng nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là tré Huế với hương vị khá đặc trưng, rất khác biệt với tré của các vùng khác.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét