Bánh bèo là một trong những loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam thường làm trong ngày 3-3 âm lịch. Ở Huế cũng có bánh bèo nhưng khá khác với bánh bèo miền Bắc và nó cũng là một trong những đặc sản của vùng đất này.
Bánh bèo, một món ăn đặc sản của Huế mà được khá nhiều người biết đến nó không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây. Hàng ngày, như đã thành thông lệ, cứ khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, ta chỉ cần dạo qua một vòng nơi đây thì sẽ không khó để bắt gặp ở đâu đó trên các ngõ ngách đường phố Huế những người phụ nữ thong thả với đôi quanh gánh nhẹ hoặc chiếc thúng nhỏ ngang hông. Đó là các mẹ, các chị đang đem bánh bèo, bánh lọc vào tận từng nhà để phục vụ mọi người và để mọi người có thể thưởng thức nó cũng như dùng nó khi lỡ bữa. Người Huế rất thích (và đã thành thói quen) dùng loại bánh đầy hương vị quê hương này vào các bữa ăn phụ. chỉ cần bỏ ra một ít tiền là đã có một đĩa bánh lót dạ với mùi vị thơm ngon, khoái khẩu.
Bánh bèo làm khá đơn giản và không cầu kỳ: Gạo xay thành bột nhỏ, đem ngâm với nước vài phút và làm sao để có độ dẻo lỏng vừa phải. Sau đó, trộn bột với một chút mỡ rồi đổ vào các chén nhỏ . Khi đổ bột phải đổ làm sao cho khéo để cho bánh thật mỏng và tạo được hình dáng giống như một cánh bèo rồi xếp vào mê (20 chén / mê), đem hấp hơi (hấp cách thủy). Khi bánh chín, cho thêm các gia vị như: tôm giã thật nhỏ, một ít dầu thực vật (dầu béo) tưới lên chén bánh trước khi ăn.
Thưởng thức bánh bèo đúng cách sẽ rất ngon và tạo cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều bánh phải ăn trong từng chén nhỏ chứ không bỏ bánh trong bát hoặc đĩa như một số nhà hàng, khách sạn vẫn dùng.
Muốn có một món bánh bèo ngon là nhờ ở nhân tôm chấy và nhất là nước chấm đặc biệt.
Nước mắm hòa với mỡ, đường, tỏi, ớt và nấu từ tôm tươi nên vừa có vị ngọt và béo. Người pha nước chấm phải thật là khéo léo sao cho thật vừa, không mặn không nhạt và hơi ngọt ngọt một chút. Khi ăn bánh bèo không sử dụng đũa mà bằng que tre vót mỏng như một mái chèo nhỏ. Cái vị ngọt của tôm và ngọt bùi của bánh quyện với vị ớt, tỏi cay nồng đến tê đầu lưỡi tạo cho ta ấn tượng khó quên.
Thật là thú vị biết bao khi người Huế “đãi” bạn về thăm một bữa bánh bèo giữa khu vườn thoáng mát, rợp bóng cây xanh, được nghe vài câu hò Huế trong trẻo mượt mà… Khoảng không gian yên tĩnh nên thơ ấy quyện với vị ớt cay nóng đến xé lưỡi từ chén nước chấm, vị ngọt bùi từ miếng bánh bèo.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét