Quảng Nam không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như thánh địa Mỹ Sơn, Phố Cổ Hội An, hay những món ẩm thực đã đi vào lòng người như bánh vạc, đường bát,... mà nơi đây còn có một laoij rượu rất nổi tiếng đó là rượu Tavak. Đây là một loại rượu truyền thống của người CơTu có màu trắng đục, vị ngòn ngọt, mát lạnh.
Nó thường có vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch Rượu Tavak được chế biến từ nước thân cây đoác mọc tự nhiên trong rừng có hình dáng, giống cây dừa nhưng thân to hơn, buồng có nhiều nhánh nhỏ và có nhiều trái nhỏ như trái cau mọc trên nhánh.
Cách lấy nước cây đoác là một bí quyết của người bản địa, không phải ai cũng có thể làm được. Khi đã lấy được nước đoác thì việc pha chế rượu trở nên thật đơn giản, chỉ cần bỏ thêm vỏ cây chuồng vào nước cây đoác là đã có ngay một loại rượu Tavak uống rất ngon và bổ dưỡng.
Thưởng thức rượu Tavak trong ánh lửa bập bùng trên sàn nhà Gươl giữa những điệu múa tung tung dá dá của người CơTu hoặc nghe những câu chuyện dân gian rất kỳ thú về rượu Tavak gắn liền với cuộc mưu sinh của họ thì còn gì bằng.
ST
0 nhận xét :
Đăng nhận xét